• 8 lượt thích
  • 0 bình luận
  • 2 chia sẻ
  • Lưu tin
  • MOFT STAND | SỰ TỐI GIẢN TRONG THIẾT KẾ CỦA APPLE

The Norm

24/09/2019

MOFT STAND | SỰ TỐI GIẢN TRONG THIẾT KẾ CỦA APPLE


Như các bạn đã biết thì Apple vừa chính thức ra mắt thế hệ Iphone tiếp theo, Iphone 11, đã có rất nhiều tranh cãi về thiết kế của chiếc điện thoại này, đặc biệt là cụm camera có thiết hình vuông khá thô. Nhưng với chúng mình thì Iphone 11 vẫn giữ được nét thiết kế gọn gàng và tối giản theo cách mà Steve Jobs luôn muốn Apple hướng tới.
Tư tưởng về sự tối giản đã ra đời và phát triển từ lâu trong lịch sử, từ nghệ thuật, lối sống tới các ngành nghề sản xuất. Ngay cả thì hiện tại thì trào lưu sống tối giản, nghệ thuật tranh ảnh minimalism vẫn đang sống và phát triển mạnh. Trong lĩnh vực công nghệ và phát triển các sản phẩm cho người dùng đại chúng, Apple là công ty đã làm sống dậy xu hướng tối giản và định nghĩa một chu kỳ phát triển mới về UI/UX cho các sản phẩm và là đầu tàu cho các hãng khác đi theo con đường này về sau như Google, Facebook hay cả Microsoft… Trước hết cần nói rằng Apple không phải là người phát minh ra xu hướng tối giản cho các sản phẩm công nghệ, bởi nó đã được các nhà thiết kế hàng đầu như Dieter Rams định hình từ những năm 50 thế kỉ trước (bạn có thể tham khảo qua các sản phẩm của hãng Braun chẳng hạn – và đây cũng là hãng ưa thích của Steve Jobs).
Tuy nhiên cái giỏi (hoặc may mắn) của Apple, chính là việc làm sống dậy đúng thời điểm xu hướng thiết kế này, khi mà các hãng khác đang trong cuộc đua về nhồi nhét tính năng và cấu hình thay vì quan tâm tới trải nghiệm và cảm xúc người dùng. Và ngay trong tôn chỉ này thì chúng ta cũng thấy vị trí người dùng đang ở thứ yếu, tức là nhà sản xuất cho người dùng nhìn thấy gì thì cho, người dùng không có quyền quyết định. Vì thế trong cả giai đoạn này, các hãng thường tập trung vào việc nhồi nhét tính năng, mẫu mã, cấu hình hơn là chú trọng vào việc thỏa mãn nhu cầu thực sự của người dùng. Và khi Apple ra đời các sản phẩm như iPod, iPhone hay iTunes đặt trọng tâm người dùng lên hàng đầu với tiêu chí đơn giản từ mẫu mã đến cách sử dụng phần mềm, nó đã vượt lên hàng trăm sản phẩm của các hãng khác để tạo nên thành công lớn

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG CỦA APPLE
Apple lấy sự đơn giản hóa về design làm độc chiêu tối thượng để đánh bại các cao thủ đương thời, bởi vì nó thỏa mãn được tính “Lười” – đặc tính cố hữu trong bản chất con người: lười suy nghĩ, lười vận động, lười thay đổi, lười học…. Vậy làm thế nào để Apple có thể tạo ra các sản phẩm đơn giản, hãy cùng chúng mình xem xét 3 công thức mà Steve Jobs đã chia sẻ:
- Công thức 1: ĐƠN GIẢN = FOCUS VÀO CÁI NGƯỜI DÙNG MUỐN NHẤT
Cái này hiểu đơn giản là việc sản phẩm của Apple giải quyết vấn đề gì thì hãy focus vào đó, đừng đánh lạc hướng. Và trong lịch sử làng công nghệ, chúng ta có thể thấy các công ty tí hon đi sau nhờ vào chiêu này đã đánh bại các gã khổng lồ đi trước
- Công thức 2: ĐƠN GIẢN = LESS IS MORE
Đừng làm nhiều, hãy nói không với tất cả mọi thứ mà người dùng chỉ thỉnh thoảng dung, mà hãy làm tốt cái người dùng thường xuyên dùng.
- Công thức 3: ĐƠN GIẢN = NHANH
Loại bỏ tất cả các thao tác không cần thiết để người dùng có được kết quả nhanh nhất. Có thể, hãy dùng nguyên tắc 3-click của Apple làm chuẩn mực. Và như lịch sử đã diễn ra, Instagram bùng nổ với chiêu Nhanh này
Và đặc biệt: không với thẻ nhớ, không Adobe Flash, không Bluetooth File Transfer, không bàn phím cứng, không bút cảm ứng,… là các quyết định cực kì dũng cảm của Steve Jobs. Những điều mà ông đem lại cho chúng ta, quả thực vẫn “không thể tin nỗi”. Nếu cầm trên tay một chiếc Iphone, bạn sẽ thấy những tâm huyết của ông về sáng tạo và cuộc sống vẫn đúng đến tận hôm nay như thể ông đến từ tương lai và biết tất cả mọi chuyện sẽ diễn ra vậy.
The Norm cũng vậy, nhằm hướng tới những giá trị cốt lõi chúng mình luôn trăn trở và cố gắng thiết kế ra những sản phẩm có thể liên kết chặt chẽ với từng thế hệ sản phẩm của Apple
Và Moft Stand ra đời với mục tiêu giúp bạn nâng cao hiệu qua làm việc của mình. Dù bạn là người thích du lịch, một doanh nhân, hay một nhan viên làm việc từ xa, hoặc đang la sinh viên, sản phẩm của này đều đem đến cho bạn một sự thoải mái nhất, giúp có nhiều năng suất và hiệu qua hơn.
  • commentBình luận