• 0 lượt thích
  • 0 bình luận
  • Lưu tin

TÁI CHẾ VIỆT

26/11/2018

QUÀ ĐỘC ĐÁO DÀNH BIẾU ......... NHẠC GIA

Vào thời điểm đầu tháng 9/2018 trong một lần ghé thăm tệ xá của chuyên gia tái chế Tống Văn Thơm, chuyên gia tái chế người Singapore, rất thích thú với cặp đèn có thân là trụ cao áp này, ông nhận định nước họ không sản xuất loại trụ cao áp đúc nguyên khối đồng đặc đỏ (không phải đồng vàng) bên trong như thế này nữa.


Với đa số những người khác khi nhặt được trụ cao áp này, họ sẽ đập lớp xứ bên ngoài để lấy và bán một lượng lớn đồng trên trong; nhưng với chuyên gia tái chế Tống Văn Thơm, ông đã để nguyên khối từ khi nhặt về năm 1962. Theo chuyên gia, những trụ cao áp này đã được người Mỹ đem qua Việt Nam từ thời chiến tranh, phần đầu của trụ còn nguyên các thông số kỹ thuật mà chỉ những người trong ngành mới hiểu ý nghĩa của chúng.


Dường như tổ tiên đã báo mộng cho ông một sáng kiến khi cho ông nhìn thấy 1 cặp đèn có hình dạng quằng quện - theo lời kể của chuyên gia – xấu xí trên bàn thờ, khi tỉnh dậy ông đã nghĩ ngay đến cặp trụ cao áp có các đường rãnh giống cặp đèn trong mơ nên đã quyết định sẽ dùng làm vật liệu cho đèn. Đèn nhưng không có chân, do đó chuyên gia đành để qua 1 bên để chờ tìm cặp chân phù hợp.


Năm 2017 ông có duyên gặp cặp chuông, dùng để báo giờ trong các trường học, bằng nhôm bị hư từ người bán ve chai, ông mua lại và đem về để làm chân đèn. Rất may phần chuông đã có sẵn một lỗ ở giữa và trụ cao áp cũng có sẵn bulon, chuyên gia đã ráp chúng lại với nhau tạo thành một cặp đèn hoàn chỉnh sẵn sàng để dâng lên bàn thờ gia tiên.