• 0 lượt thích
  • 0 bình luận
  • Lưu tin

TÁI CHẾ VIỆT

22/11/2018

Chuyên gia tái chế Tống Văn Thơm đã tạo ra "Em" và các "chị em" khác cùng loại từ những năm 1969

Đầu tiên, ông làm khuôn theo hình dáng 2 cô gái người dân tộc đang đi lấy nước trên nương, khắc từng chi tiết của tranh lên khuôn gỗ đặc biệt chỗ sâu nhất chỉ là 2mm. Tiếp theo ông dùng 1 cây gỗ dài và vuốt thành hình cái đục. Thợ cơ khí luôn luôn dùng khuôn đực và khuôn cái để ép sản phẩm nhưng với cách làm tranh sáng tạo này, chỉ cần 1 cái khuôn và 1 cây đục.


Khác với các họa sĩ và nghệ nhân, chuyên gia dùng miếng phim chụp Xquang để “vẽ” tranh. Đặt phim lên khuôn hình, ông rê chậm rãi cây đục để miết từng chi tiết của khuôn khắc lên phim. Sau đó, để tạo điểm nhấn cho tranh, chuyên gia đã sơn các màu khác nhau lên từng chi tiết của tranh để gửi nội dung đến người xem.


Phần rìa của tranh phủ, ông phủ lớp keo rồi ray cát thật mịn, rắc cát lên tranh – tương tự trò chơi tranh cát của các bé ngày nay-. Chờ keo và cát khô, cuối cùng chuyên gia phủ lớp sơn màu đen để hoàn thiện tranh. Làm xong vài bức tranh để thỏa chí, ông lại cất vào góc tủ vì chưa có khung để gắn tranh.


Đầu năm 2018 khi tìm được khung hình, chuyên gia đã vội gắn tranh vào khung để tặng trường làm kỷ niệm.


Bức tranh được thầy Hiệu trưởng treo trang trọng tại phòng văn thư của trường tiểu học Trương Văn Thành, quận 9, TP HCM.