• 0 lượt thích
  • 8 bình luận
  • Lưu tin

TÁI CHẾ VIỆT

21/10/2018

Thuyền trôi vào ........ bụng chai

Cách nay 40 năm, Campuchia thời đó có tục thả thuyền trôi trên sông mỗi khi nước lên; ông Tống Văn Thơm thiết nghĩ, tại sao mình không làm 1 chiếc thuyền thả vào trong chai và thế là ông thực hiện 1 suy nghĩ không tưởng thời bấy giờ.


Sau 7 – 8 lần thất bại trong việc đưa cả chiếc thuyền vào chai bằng cách hơ miệng chai và cắt đích chai, ông thử nghiệm với việc dùng nhíp để đưa từng chi tiết của thuyền vào bụng chai.


Chiếc nhíp do tận tay ông làm có lưỡi dài & nhọn giúp ông đưa sâu các chi tiết vào trong. Khó khăn không dừng lại ở đó, khi đưa được thân chiếc thuyền vào chai, ông phải dùng keo để cố định thuyền không dịch chuyển trong chai. Khi đã thử dùng keo A, keo B rồi keo C (mua tại Campuchia thời đó) vẫn không dán theo ý; lúc thì keo nhanh khô chưa kịp chỉnh sửa, lúc keo khô quá chậm. Ông bèn gửi gắm tâm sự với người bán keo và được mách nước phải phối hợp 3 loại keo ấy lại với nhau sẽ có được hỗn hợp như ý. Ông đã làm theo hướng dẫn và kết quả thật mỹ mãn.


 Đến phần buồm của thuyền, do chưa đo và cắt buồm lúc chiếc thuyền còn ở ngoài chai nên ông phải ước lượng kích thước. Như chúng ta đã biết, việc ước lượng chưa hề đơn giản và luôn có khả năng nằm ngoài tầm kiểm soát. Sau nhiều lần cắt, rồi chỉnh, rồi sửa từng đường cong đường thẳng của cánh buồm; cuối cùng, ông đã làm ra bộ cánh buồm rất ưng ý để gắn vừa vặn vào chiếc thuyền đã cố định bên trong thân chai.


Thật gian nan khi hoàn thành xong tuyệt tác đặt chiếc thuyền buồm vào trong chai; do đó, ông rất quý tác phẩm này dù ngược xuôi với cuộc sống mưu sinh nhưng vẫn quyết giữ mãi bên cạnh mình. Thời điểm này do tuổi cao, khả năng tập trung kém và tay run, nên ông không thể tạo thêm tác phẩm thứ hai để đời.