• 0 lượt thích
 • 0 bình luận
 • Lưu tin
 • SỰ THAY ĐỔI VÀ SÁNG TẠO
 • Chân thật là mấu chốt của Dịch vụ khách hàng:
 • Phát triển nhanh nhưng phải kiểm soát
 • Quyết định phải dựa trên dữ liệu
 • Khách hàng là thượng đế
 • Khổng lồ không phải là hoàn hảo
 • SỰ KHÔNG NGOAN NHẤT

Truyền Thông Số (DVT)

21/07/2018

KHỔNG LỒ CHƯA PHẢI LÀ HOÀN HẢO

ĐÂY LÀ MỘT CÂU CHUYỆN CHO THẤY CÁC CÔNG TY LỚN SẼ KHÔNG HOÀN HẢO VÀ CHUYỂN MÌNH RẤT CHẬM CHẠP DO BỘ MÁY CỒNG KỀNH .


Vậy một câu chuyện thực tế để đánh giá và suy ngẫm xem các bạn khởi nghiệp luôn có cơ hội trong một thị trường sôi động thương mại điện tử như ngày nay vậy đâu là nguyên nhân chính để bạn quyết định chọn trở thành tỷ phú sau một đêm. Đơn giản chỉ bạn chọn kết quả trước.


[Case Study] Tăng giá bán kính vô tội vạ, Luxottica - tập đoàn độc quyền hơn 80% nhãn kính trên thị trường đã bị nhóm sinh viên "bốn mắt" xử đẹp theo cách cực kỳ thông minh


Vào tháng 2 năm 2008, Neil Blumenthal giật mình trong đêm vì một ý tưởng kinh doanh đầy táo bạo, ý tưởng mà ngay cả anh cũng không ngờ đã thay đổi cả ngành kính mắt ngày nay.
Nội dung nổi bật:


Bối cảnh: Tập đoàn Luxottica đã thống trị ngành mắt kính suốt hàng thập kỷ, sở hữu đến 80% nhãn hiệu nổi tiếng và nâng giá "vô tội vạ" một số sản phẩm từ 19 USD lên tận 100 USD.


Kế hoạch: Kết hợp giữa thế mạnh của Thương mại điện tử, mô hình tập trung vào khách hàng và hội nhập theo chiều dọc… Warby Parker quyết tâm tạo một cú sốc cho thị trường tưởng chừng như đã bão hòa.


Kết quả: Chỉ sau 7 năm thành lập, Warby Parker được định giá đến 1,2 tỷ USD, sở hữu hơn 1.400 nhân viên, 64 cửa hiệu và trở thành một thế lực lớn trong ngành.


Khởi đầu chông gai[Case Study] Tăng giá bán kính vô tội vạ, Luxottica - tập đoàn độc quyền hơn 80% nhãn kính trên thị trường đã bị nhóm sinh viên bốn mắt xử đẹp theo cách cực kỳ thông minh - Ảnh 3.

 


Chỉ hai năm sau cuộc họp tại quán rượu. Blumenthal đã chuẩn bị cho đứa con tinh thần của mình - Warby Parker xuất hiện trên tạp chí GQ để quảng bá tầm nhìn của cả công ty. Tuy nhiên, có một vấn đề xuất hiện: Website đặt hàng chính thức của Warby Parker vẫn chưa đi vào hoạt động.


Những nhà sáng lập này quá tự tin rằng website sẽ dễ dàng hoàn tất trước khi bài báo kia được in ra, nhưng vô số vấn đề kỹ thuật đã làm ngày hoàn tất bị dời lại nhiều lần. Không những thế, bài quảng cáo họ cứ đinh ninh là sẽ được xuất bản vào tháng 3 do có tên "GQ's March issue", nhưng trên thực tế nó sẽ được bán rộng rãi vào… ngày 15 tháng 2. Và cả nhóm sáng lập phải vắt giò lên cổ nhằm hoàn tất website đúng hạn.


Chỉ sau 2 ngày được lên báo và trở nên nổi tiếng, Warby Parker bị "tràn ngập" trong số lượng đơn hàng đổ về. Và vì website được hoàn tất quá gấp rút, chức năng "Hết hàng" đã bị… bỏ quên, khiến hơn 20.000 khách nghiễm nhiên nghĩ rằng mình đã đặt hàng thành công.[Case Study] Tăng giá bán kính vô tội vạ, Luxottica - tập đoàn độc quyền hơn 80% nhãn kính trên thị trường đã bị nhóm sinh viên bốn mắt xử đẹp theo cách cực kỳ thông minh - Ảnh 4.

 


Nó là một sai lầm nghiêm trọng trong việc lên kế hoạch, nhưng các chàng trai Warby Parker đã rất bình tĩnh xử lý "khủng hoảng" bằng cách viết email xin lỗi đến từng khách hàng và giải thích lý do đơn hàng của họ sẽ được giao rất trễ so với mong đợi.


Không văn phòng, không cửa tiệm, và thậm chí không có hàng dự trữ. Số lượng đơn hàng khổng lồ buộc Blumenthal phải đích thân mời từng khách hàng đến để thử kính tại nhà của mình. Dù bắt đầu khá trầy trật, Warby Parker với chất lượng và khả năng chăm sóc khách hàng "tuyệt đỉnh" đã nhanh chóng đạt được mục tiêu doanh số năm đầu tiên chỉ trong… ba tuần mở bán.


Mô hình "độc nhất"


 

Tiếp sau những ngày đầu "chật vật", những chàng trai này lại quyết định áp dụng một mô hình hoạt động rất "đặc biệt": Thương mại điện tử Hội nhập theo chiều dọc.


Với mô hình này, Warby Parker tập trung cắt bỏ mọi chi phí trung gian bằng cách tự thiết kế gọng kính, tự tìm nguồn cung nguyên vật liệu và hợp tác trực tiếp với các nhà máy sản xuất. Bằng cách này, công ty có thể cho ra những cặp kính chất lượng cao chỉ từ 95 USD, bao gồm cả tròng kính có độ.


Nắm được tâm lý thích "miễn phí" của người dùng, Warby Parker còn cho phép khách hàng của mình có thể thử kính miễn phí tại nhà, mua hàng miễn phí vận chuyển, và thậm chí là chính sách đổi trả mà không chịu bất cứ chi phí nào, rất "hào phóng" so với tất cả công ty thương mại điện tử đang có mặt trên thị trường.


 


Chiến lược tập trung vào khách hàng


 

Trải nghiệm khách hàng tại Warby Parker luôn được hỗ trợ bởi các phân tích từ nguồn dữ liệu khổng lồ. Tất cả những khiếu nại như (sai độ kính, sản phẩm chất lượng kém, giao hàng chậm trễ …) đều được đem ra phân tích nhằm giải quyết triệt để nguyên nhân sâu xa của nó.


Warby Parker còn đưa "tầm vóc" của phòng ban Chăm sóc Khách hàng lên cao hơn bình thường, các nhân viên làm việc trực tiếp với "thượng đế" có khả năng yêu cầu hỗ trợ từ các phòng ban Chuỗi cung ứng, Sản xuất, Marketing, Kế toán … để nhanh chóng giải quyết các vấn đề xảy ra với khách hàng.


Không những tập trung vào khách hàng, Warby Parker còn rất quan tâm đến xã hội khi tung ra chương trình "Mua 1, Chia sẻ 1", một phần doanh thu từ mỗi chiếc kính bán ra sẽ được gửi tới các quỹ từ thiện chuyên về mắt tại các quốc gia kém phát triển.


Đến đầu năm 2015, Warby Parker được định giá 1,2 tỷ USD với hơn 1 triệu cặp kính đã bán. Ngoài ra thì công ty này còn sở hữu hơn 1.400 nhân viên và 64 cửa hiệu, một bước tiến vượt trội chỉ sau 7 năm thành lập.


Tuy nhiên, đội ngũ Warby Parker không ngủ quên trên chiến thắng khi tự nhận thức được rằng mình chỉ mới chiếm 1% thị trường. Vẫn còn rất nhiều tiền năng và rất nhiều thử thách đang chờ đợi các chàng trai "bốn mắt".


5 bài học từ câu chuyện này cho ta thấy điều gì .


 

SỰ THAY ĐỔI VÀ SÁNG TẠO

Luôn đổi mới và sang tạo là con đường đi đến mục tiêu đã chọn

 • commentBình luận

Chân thật là mấu chốt của Dịch vụ khách hàng:

Ai cũng sẽ mắc sai lầm, nhưng việc giải thích cho khách hàng hiểu mới thực sự quan trọng. Vào những ngày đầu thành lập, Cho nên chúng ta chuyển hóa các khách hàng "xui xẻo" thành những đại sứ thương hiệu bằng dịch vụ "trên cả tuyệt vời".

 • commentBình luận

Phát triển nhanh nhưng phải kiểm soát

Mô hình Hội nhập theo chiều dọc không chỉ giúp chúng ta phát triển một cách nhanh chóng mà còn đảm bảo rằng họ có thể kiểm soát được những thay đổi và giữ vững mức độ hài lòng của khách hàng.

 • commentBình luận

Quyết định phải dựa trên dữ liệu

Các phản hồi từ khách hàng luôn được cân nhắc một cách kỹ lưỡng và so sánh với kho dữ liệu khổng lồ để đảm bảo vấn đề đó không bao giờ lập lại.

 • commentBình luận

Khách hàng là thượng đế

Dù còn một miếng bánh thị trường khổng lồ, chúng ta nên tận dụng triệt để , "bình tĩnh" phát triển dựa trên những khách hàng trung thành, để tiến từng bước vững chãi cho tương lai.

 • commentBình luận

Khổng lồ không phải là hoàn hảo

không ngại tìm ra "khoảng trống" mà đối thủ để lại xoáy vào đó mà phát triển, một điều mà không ai dám nghĩ tới.

 • commentBình luận

SỰ KHÔNG NGOAN NHẤT

Trong khởi nghiệp rất nhiều điều phải làm và chấp nhận khổ cực nhưng cách khôn ngoan nhất là bạn nên tìm người cộng tác là đối tác thay vì thuê một đám ăn tục nói phét.

 • commentBình luận