• 8 lượt thích
 • 0 bình luận
 • 0 chia sẻ
 • Lưu tin
 • Nhiều thiệt thòi
 • Cảnh báo lừa đảo mua nhà qua vi bằng tại TP HCM
 • Rủi ro pháp lý cao
 • Cảnh báo lừa đảo mua nhà qua vi bằng tại TP HCM
 • Cảnh báo lừa đảo mua nhà qua vi bằng tại TP HCM
 • Không lập vi bằng đối với nhà, đất chưa có sổ

Bất Động Sản Việt Nam

10/07/2019

Cảnh báo lừa đảo mua nhà qua vi bằng tại TP HCM

Thời gian qua, những giao dịch mua bán qua vi bằng đang diễn ra khá rầm rộ trên địa bàn TP HCM vì ít nhiều đáp ứng được nhu cầu cần nhà ở của nhiều người hạn hẹp về tài chính. Tuy nhiên, việc mua bán nhà qua vi bằng có thể khiến người mua tiền mất, tật mang... UBND quận 12 cũng vừa có thông báo đề nghị người dân cảnh giác với những giao dịch dạng này.
 • commentBình luận

Nhiều thiệt thòi

Anh Nguyễn Thanh Trân, ngụ huyện Hóc Môn, TP HCM cho biết, năm ngoái, anh mua một căn nhà sổ đỏ chung tại xã Xuân Thới Thượng bằng giấy tờ viết tay. Khi giao dịch, hai bên không thể ra công chứng hợp đồng vì không đủ điều kiện mua bán nên chỉ gọi Thừa phát lại đến làm chứng việc mua bán, giao nhận tiền.
Hiện nay, vì cần tiền để làm ăn, anh định nhờ chủ nhà đứng ra bảo lãnh cho mình vay tiền ngân hàng, tuy nhiên, chủ nhà từ chối vì sợ trách nhiệm. Anh Trân than thở: “Có nhà nhưng đành bó tay, không thể thế chấp được vì tài sản không có giấy tờ chứng minh quyền sở hữu. Thôi đành phải xoay cách khác”.

 • commentBình luận

Trong báo cáo mới đây, đại diện thanh tra Sở Xây dựng TP HCM cho biết thêm, hiện tượng mua đất ruộng rồi xây những căn nhà “không phép”, sau đó bán sang tay thông qua vi bằng đang có chiều hướng khó kiểm soát.
Không dừng lại ở đó, ở nhiều địa phương còn xuất hiện tình trạng lừa đảo khi mua bán, chuyển nhượng nhà đất thông qua hình thức lập vi bằng. Một đại diện lãnh đạo UBND quận 12 xác nhận, trong thời gian qua, trên địa bàn quận xuất hiện nhiều trường hợp mua bán, chuyển nhượng nhà đất bằng giấy tay thông qua hình thức lập vi bằng tại các văn phòng Thừa phát lại.

 • commentBình luận

Rủi ro pháp lý cao

Bà Trịnh Thị Mỹ Lan, Phó Chủ tịch UBND quận 12 cho biết, theo quy định của Luật Đất đai và Luật Nhà ở thì hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn, thế chấp bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (trong đó có nhà ở, nhà ở thương mại) phải được công chứng, chứng thực theo quy định.
Còn vi bằng do Thừa phát lại lập chỉ có giá trị ghi nhận sự kiện, hành vi dùng làm chứng cứ trong xét xử và trong các quan hệ pháp luật khác.

 • commentBình luận

Còn Luật sư Từ Tiến Đạt, Đoàn Luật sư TP HCM cho biết thêm: “Những trường hợp mua bán thông qua văn phòng Thừa phát lại làm chứng bằng cách lập vi bằng thật ra cũng là hình thức mua bán giấy tay. Những vi bằng được lập chỉ có giá trị làm chứng, không có giá trị như một hợp đồng mua bán.
Vi bằng bị từ chối sẽ không có giá trị chứng cứ để tòa án xem xét khi giải quyết vụ án; không là căn cứ để thực hiện các giao dịch hợp pháp khác theo quy định của pháp luật. Do đó khi có tranh chấp ra tòa, văn bản này không thể thay thế hợp đồng mua bán có công chứng. Thế nên người mua hoàn toàn thua trắng”.

 • commentBình luận

Trước thực trạng trên, bà Trịnh Thị Mỹ Lan, Phó Chủ tịch UBND quận 12 khuyến cáo người dân không thực hiện mua bán, chuyển nhượng nhà đất bằng giấy tờ viết tay thông qua hình thức lập vi bằng để tránh bị các đối tượng xấu lợi dụng để tạo lòng tin, lừa đảo mua bán đất phân lô, nhà không đủ điều kiện pháp lý giao dịch.
Bà Lan nhấn mạnh: “Vi bằng không phải là văn bản công chứng, chứng thực theo quy định; vi bằng không chứng nhận, xác nhận tính hợp pháp của các hợp đồng, các giao dịch về nhà đất… Việc lập vi bằng mua bán, chuyển nhượng nhà đất với hình thức ghi nhận việc giao nhận nền đất; lập vi bằng ghi nhận việc giao nhận tiền là để che giấu mục đích không phù hợp với quy định của pháp luật”.

 • commentBình luận

Không lập vi bằng đối với nhà, đất chưa có sổ

Năm 2018, Sở Tư pháp TP HCM có công văn gửi đến các Trưởng Văn phòng Thừa phát lại trên địa bàn yêu cầu quán triệt nội dung: “Thừa phát lại không được cố tình lập vi bằng việc mua, bán nhà đất thông qua hình thức ghi nhận việc giao nhận tiền, lập vi bằng ghi nhận việc giao nhận tiền để che giấu mục đích không phù hợp với quy định của pháp luật theo chỉ đạo của Bộ Tư pháp.
Thừa phát lại không được lập vi bằng để xác nhận sự kiện, hành vi liên quan đến đất đai, tài sản không có giấy chứng minh quyền sử dụng, quyền sở hữu theo quy định của pháp luật nhằm mục đích chuyển quyền sử dụng, quyền sở hữu… Khi lập vi bằng, Thừa phát lại phải giải thích rõ, đầy đủ về giá trị pháp lý của vi bằng do Thừa phát lại lập cho người yêu cầu lập vi bằng biết, tránh “ngộ nhận” vi bằng với văn bản được công chứng, chứng thực”.

 • commentBình luận