Tản mạn về chè La Bằng - Thái Nguyên

Đặc sản chè La Bằng Thái Nguyên nổi tiếng với đa dạng các loại chè ngon, đậm đà hương vị. Trong đó, loại chè được xếp vào hàng thượng hạng nhất chính là loại chè tôm nõn. Đây là loại chè được “tinh luyện” từ những bàn tay người làm chè điêu luyện và tâm huyết nhất, khi pha loại chè này cũng cần có sự khéo léo, tinh tế và khi uống, cần nhâm nhi để từ từ thấm dần và được cảm nhận hương vị đặc biệt, thanh tao mà ngọt hậu, đậm đà

------ "Tôm nõn" chè La Bằng Thái Nguyên

Chè tôm nõn - chè Thái Nguyên là dòng chè được hái và sản xuất theo tiêu chuẩn cao cấp, thượng hạng, đó là những búp chè mới có 1 tôm và 1 lá, nên để thu hái được người ta cần phải tinh mắt, đưa tay khéo léo, có như vậy mới thu được những búp chè xanh non và chuẩn nhất. Đặc biệt hiện tại trong các dòng chè La Bằng, chè tôm nõn được coi là thượng hạng, bà con rất chú trọng trong khâu thu hái và chế biến loại chè này.

Chè tôm nõn là những cánh rất nhỏ, săn lại với nhau và cong cong, sau khi được sao lên những cánh chè này thường móc vào với nhau và có hương thơm lan tỏa đến mê đắm và ngào ngạt. Chưa cần pha thành trà, nếu ta ăn thủ một búp chè này sẽ thấy có mùi thơm, vị dậm đà như mùi nếp mới, hơi chát nhẹ đầu lưỡi nhưng lại có vị ngọt hậu đọng lại rất lâu. Chè tôm nõn La Bằng – Thái Nguyên khi pha nước sẽ có màu vàng sóng sánh như màu mật ong rừng rất bắt mắt, đồng thời có hương thơm và hương vị rất đậm đà, bất cứ ai đã từng thử một lần thì chắc chắn sẽ khó có thể quên được nét đặc trưng của riêng nó.

Chè La Bằng được trồng và chăm sóc trên những mảnh đất màu mỡ, người chăm sóc cẩn thận, tỷ mỉ. Khi được thu hái, người làm chè sẽ thường chọn thời điểm lúc sáng sớm, khi những nõn chè xanh non còn đang đọng những giọt sương long lanh, tinh khiết. Hương vị đất, trời.

Theo những bô lão trong làng cho biết: “việc thu hái chè lúc bình minh đã có từ lâu đời và chính lúc sáng sớm như vậy những nõn chè mới giữ được những tinh túy đặc biệt nhất, kết hợp với những giọt sương tạo nên vị đậm đà, thanh khiết cho loại chè đặc sản này”.

Chè Nõn Tôm La Bằng được thu hái lúc sáng mờ sương

Phần quan trọng nhất không thể không kể đến chính là giai đoạn sao chè, người làm chè cần có kinh nghiệm và sự khéo léo vốn có. Trước khi sao cần nhẹ nhàng vò chè sau đó sao chè thật đều tay sao cho những cánh chè non không bị gãy vụn, đồng thời đảm bảo những nõn chè sẽ giữ được sự tinh khiết, thơm ngon nhất. Tuy nhiên, việc chế biến chè tôm nõn chè La Bằng Thái Nguyên vốn không phải dễ dàng, nó đòi hỏi cần có sự công phu, tỉ mỉ, hơn nữa sản lượng khi được của loại chè này thường rất ít và hiếm. Chính vì thế mà giá trị cũng cao hơn các loại chè khác.⭐️⭐️⭐️

Cách nhận biết chè tôm nõn đặc sản chè La Bằng

Chè tôm nõn, loại chè thượng hạng và có giá trị cao, chính vì vậy mà những người thưởng trà cần thông thái và tinh mắt mới nhận biết được loại chè tôm nõn, chè La Bằng đúng chuẩn, cụ thể:

Chè có cánh nhỏ, săn lại và các cánh hay móc vào nhau

Chè có hương thơm đậm đà và lan tỏa lôi cuốn ngay lập tức khi cho lên ngửi

Nhai thử cánh chè sẽ thấy có vị chát vừa phải, thoảng vị nếp cốm rất đặc trưng và ngọt hậu

Pha chè với nước sôi vừa đủ sẽ thấy có màu sóng sánh ánh vàng như màu mật ong rừng bắt mắt, hương thơm rất lôi cuốn.

0 bình luận   1 lượt chọn tin

Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để viết bình luận!
Bài liên quan: Bài xem nhiều: